Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng NhậpShop

Share | .
 

 [Văn] Bài một khóa một

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
oOSóiNâuOo
Giáo viên chủ nhiệm
avatar
Giới tính : Nữ
Zodiac : Sagittarius
Tổng số bài gửi : 666
Birthday : 13/12/1995
Join date : 17/04/2013
Bài gửiTiêu đề: [Văn] Bài một khóa một   Fri Nov 08, 2013 1:40 pm

Bài 1: Những thứ cơ bản.
 
Lời của Sói: Dạo này có vài việc bận, không sọan bài giảng được, thành thật xin lỗi mọi người. Suy nghĩ mấy ngày, ta quyết định dạy bài này đầu tiên :3Bởi vì có người nói với ta, một câu chuyện không nêu lên được một ý nghĩa gì đó thì chỉ như một mẩu chuyện vui trên báo, đọc rồi quên ngay, ngay cả tác giả là ai cũng không thèm để ý :T Chắc mọi người cũng không muốn như thế phải không? Vậy thì chúng ta hãy cùng nhau nghiên cứu bài học hôm nay nhé :3
 
p/s: có gì sai mọi người cứ góp ý a~. Chúng ta là thế hệ 9x, 10x, không nên để tâm cái gọi là “thầy bảo sao trò làm vậy”. Thầy nói sai, học sinh có quyền lên tiếng a~ :3
 
I/ ý nghĩa truyện và vai trò của nó.
 
_Ở đây chắc chắn ai cũng biết ý nghĩa truyện là gì rồi, nhưng tôi vẫn nhắc lại khái niệm của nó. Ý nghĩa truyện là một thông điệp, một lời nhắn nhủ và quan niệm sống hay một đạo lý của tác giả gửi đến độc giả.
 
_Chắc ngay từ đầu khi đọc câu”một câu chuyện không nêu lên được một ý nghĩa gì đó thì chỉ như một mẩu chuyện vui trên báo, đọc rồi quên ngay, ngay cả tác giả là ai cũng không thèm để ý” các em sẽ thắc mắc, tại sao người đó lại nói với tôi như vậy, và người đó là ai. Tôi xin trả lời với các em đó là một cô giáo đã phụ trách dạy phần văn xuôi trong khóa học văn của tôi năm 12 (khóa học văn gì thì tôi xin giữ bí mật :3phư phư, nói ra có vẻ ngại =))).  Cô còn khá trẻ, quan niệm sống cũng thóang, nói đúng hơi là khá teen =))Câu chuyện là như thế này:
 
Vào giờ ra chơi, tôi với mấy bạn có bàn về việc viết truyện của tôi. Lúc đó tôi đang viết một truyện ngắn gửi cho báo Trà Sữa để xin làm cộng tác viên. Tôi đưa cho mấy bạn của mình xem phần đầu truyện ngắn mà tôi viết, các bạn tôi đều bảo rất hay. Lúc này cô giáo của tôi mới đi vào. Bạn tôi đưa cho cô xem phần đầu truyện mà tôi viết. Chậc, lúc đó tôi khá căng thẳng. Cô giáo của tôi là một người cực yêu văn chương, cô hay xuất khẩu thành thơ, hay kể cho tôi nghe mấy mẩu chuyện đạo đứa khá hay. Chính vì thế mà trong lòng tôi rất kính nể cô, để cô đọc tác phẩm của mình, tôi cảm thấy như tôi đang múa rìu qua mắt thợ. Sau khi cô đọc xong, cô góp ý cho tôi sửa lỗi rất nhiều. Sau đó hai thầy trò tâm sự, cô bảo tôi:
_Em có hay đọc truyện teen trên mạng không?
Được cô hỏi, tôi hơi bất ngờ nhưng vẫn đáp:
_Có, em có dùng ola nên cũng có xem qua vài truyện.
_Ừm, vậy em thấy những câu chuyện đó như thế nào?
_Nhân vật khá mờ nhạt, phần lớn bị bạn trai bỏ rồi tự tử. Em không thích lắm.
Nghe tôi trả lời, cô cũng cười rồi nói:
_Cô cũng nghĩ như em. Em biết không, một câu chuyện không nêu lên được một ý nghĩa gì đó thì chỉ như một mẩu chuyện vui trên báo, đọc rồi quên ngay, ngay cả tác giả là ai cũng không thèm để ý. Em có biết tại sao lại như thế không?
 
Sau khi cô hỏi xong câu đó, trống vào học. Tôi cũng không có cơ hội để trả lời cô vấn đề này. Nhưng nhờ cô hỏi tôi mới ngộ ra vài điều về ý nghĩa truyện.
 
Lấy một truyện teen tôi đã đọc trên ola và một truyện cũng trên mạng do người Trung Quốc viết, người Việt chúng ta edit, cả hai truyện đều không đựơc xuất bản làm ví dụ.
 
Truyện trên ola có nội dung là: có một cô gái và một chàng trai rất yêu nhau. Sau đó vì một hiểu lầm mà chàng trai bỏ cô gái. Cô gái vì quá yêu chàng trai nên đã tự tử.
 
Truyện còn lại có nội dung phức tạp, chỉ là nữ chính của truyện này cũng có một khỏang thời gian rất yêu một nam chính, rồi nam chính đó bỏ đi. Nữ chính đó nói như thế này:”Ta trước giờ không nghĩ vì một nam nhân mà sống chết, bởi vì một nam nhân đáng cho ngươi phải sống chết vì hắn sẽ không bao giờ để ngươi phải làm vậy, còn nam nhân không đáng để ngươi sống chết thì cho dù ngươi sống chết trước mặt hắn thì đối với hắn cũng chỉ như là xem kịch vui, không chừng lại ném cho ngươi ánh mắt khinh bỉ. Như thế, sống chết vì tình có đáng không?”
 
Vậy ý nghĩa của hai câu chuyện này là gì? Là, nếu người yêu của bạn bỏ bạn, hãy tự tử. Vâng, ngòai ý nghĩa đó ra tôi không tìm ra được một cái ý nghĩa nào khác cho câu chuyện thứ nhất. Sau khi đọc xong, độc giả chả có ấn tượng gì sâu sắc, chỉ click back để xem truyện khác, thậm chí tên truyện là gì người ta cũng không nhớ. Trong mắt họ, câu chuyện vừa đọc chỉ giống như một mẩu chuyện vui mà thôi, đọc rồi quên ngay, không ấn tượng.
 Còn câu chuyện thứ hai, dám cá sau khi đọc xong câu đó, bạn liền muốn biết truyện đó là truyện gì? Một số bạn còn tâm đắc câu nói đó, hỏi tôi tên truyện cũng không chừng =)). Cùng một nội dung nữ chính bị bạn trai bỏ, nhưng hai quan nịêm khác nhau, chắc chắn mẫu chuyện được nhớ đến lâu hơn là mẩu chuyện thứ hai. Vì sao? Nó có gửi gấm quan niệm sống đúng đắn. Hơn nữa nó còn gợi cho người đọc nhiều suy nghĩ, người đọc sẽ so sánh mình với nhân vật đó, rồi suy nghĩ nhiều hơn về câu nói đó v…v. Có một định lý cuộc sống như thế này: “Càng suy nghĩ nhiều về cái gì, bạn càng khắc sâu vấn đề đó vào trong tâm trí.” Nghĩ thử xem đúng không =))Nếu em đang nghĩ về câu tôi vừa nói thì em đã bị tôi dụ dỗ khắc vào não một quan niệm rồi đó =))Yên tâm đi, quan niệm này hòan tòan không sai =))Bản thân tôi nếm trải qua mới rút ta đựợc. Thấy không? Sức mạnh của ý nghĩa truyện rất lợi hại
 
ð     Vai trò 1 của Ý nghĩa truyện: Ý nghĩa truyện là phương tiện để giúp độc giả nhớ tới truyện và tác giả.
 
Tiếp theo, chúng ta lại nói thêm một vai trò của ý nghĩa truyện đó là dạy độc giả một quan niệm sống đúng đắn. Có câu” Học văn là học cách làm người.” Những thứ liên quan tới văn học đều dạy cho con người ta cách làm người. Các em có bao giờ tò mò vì sao trong truyện, nhân vật  tốt luôn thắng, nhân vật xấu xa luôn thua hay không? Là vì quan niệm từ xưa đến nay của con người là hướng thiện, hướng mọi vật về cái thiện. Văn học chính là công cụ để hướng thiện cho con người. Chính vì thế, mỗi câu chuyện đều cần có một ý nghĩa tốt. Chỉ cần người ta nhớ tới em, nhớ tới truyện của em, chắc chắn sẽ nhớ tới ý nghĩa hướng thiện mà em đã viết trong truỵên. Chúng ta viết truyện là gián tiếp cảm hóa con người. Chỉ cần người đọc có tâm, sẽ khắc ghi những gì em nhắn gửi tới qua câu chuyện của em
 
ð     Vai trò 2: Hướng thiện cho người đọc.
 
Qua những gì tôi vừa phân tích, chắc hẳn các em cũng tự đánh giá được, ý nghĩa truyện có cần thiết hay không rồi phải không?
 
II/ Cách đọc truyện để học hỏi kinh nghiệm
 
Thật ra thì tôi không cần hướng dẫn thì các em cũng sẽ tự tìm ra ý nghĩa truỵên thôi. Vì nó rất đơn giản. Chỉ cần đọc và cảm là được. Đổi lại, tôi sẽ hướng dẫn cách đọc để cách em có thể học hỏi được cái hay của các tác giả khác. (Chỉ dành cho những em thật sự có đam mê với văn học, những em chạy theo phong trào không cần gượng ép mình phải học theo vì cách này đòi hỏi sự ham thích thật sự của con người)
 
Nên đọc thế nào để nắm được hết về nội dung và ý nghĩa, những độc đáo riêng của tác giả?
 
Nên đọc tác phẩm ít nhất 4 lần:
 
_Lần đầu: đọc với tư cách một độc giả. Trong lần đọc này, em chỉ cần như bình thường đọc từ đàu tới cuối câu chuyện. Đây là lần đọc thỏa mãn tính tò mò của em, để xem diễn bíên vầ kết thúc của câu chuyện, đơn giản vậy thôi.
 
_Lần thứ hai: Đọc nghiền ngẫm. Lần này đọc thật chậm, ở mỗi đọan cao trào, hãy tự hỏi bản thân, vì sao tác giả lại để cho nhân vật làm hành động đó? Tác giả muốn nhắn nhủ điều gì qua đó. Lần đọc này sẽ giúp các em học được cách tạo cao trào (sẽ hướng dẫn kĩ trong các bài sau.)
 
Lần thứ ba: Lần này giống như lần hai, nhưng chú ý từng hành động, lời nói của nhân vật, và tự hỏi với bản thân câu hỏi cũ: Vì sao tác giả lại để cho nhân vật làm hành động đó? Tác giả muốn nhắn nhủ điều gì qua đó. Lần đọc này sẽ giúp các em học đựơc cái hay ở cách xây dựng hình ảnh nhân vật của các tác giả qua hành động và ngôn từ của nhân vật.
 
Lần đọc thứ tư: Lần này đòi hỏi các em phải biết một số biện pháp nghệ thuật văn học để phân tích nghệ thuật tu từ của tác giả và áp dụng vào trong truỵên của mình (Bước này rất khó, các em có thể bỏ qua ==!)
 
Với bốn lần , chắc chắn qua mỗi tác phẩm các em sẽ học thêm được kinh nghiệm về ý nghĩa truyện, cách tạo cao trào, cách xây dựng nhân vật v…v Có như thế, các em mới tiến xa hơn trên con đường văn chương. Chúc các em thành công.
 
Fun fact: Bậc thầy về ý nghĩa truyện là tác giả của truyện Ông già và biển cả ( truyện này khác với ông lão đánh cá và con cá vàng nhé ==! Đừng nhầm lẫn) Ernest Hemingway. Truyện của ông có rất nhiều tầng ý nghĩa. Ông là người phát minh ra nguyên lí tảng băng trôi trong văn học (sẽ được học ở chương trình lớp 12) Nguyên lí này đại khái là chỉ cô đọng câu chuyện nhưng lại gửi gắm nhiều ý nghĩa, người đọc phải ngẫm nghĩ thật lâu mới ngộ ra đựơc.
 

 Bài giảng đến đây là hết, đây là bài tập của các em.


Xem lý lịch thành viên  
Hoàng Kim
Hiệu trưởng
avatar
Giới tính : Nữ
Zodiac : Virgo
Tổng số bài gửi : 884
Birthday : 09/09/1998
Join date : 17/04/2013
Bài gửiTiêu đề: Re: [Văn] Bài một khóa một   Fri Nov 08, 2013 6:21 pm

ta thật sự rất muốn tiếp tục học bài 2 a~ TTwTT

Chữ ký của Hoàng Kim


I LOVE CHEESECAKE!!!!!!!!!!!!!!! <3
Tài Sản của Hoàng Kim

Xem lý lịch thành viên http://truyen.catsboard.com  
Charlotte Scarlett
Lớp trưởng nhà Nước
avatar
Giới tính : Nữ
Zodiac : Scorpio
Tổng số bài gửi : 1307
Birthday : 06/11/2000
Join date : 17/04/2013
Bài gửiTiêu đề: Re: [Văn] Bài một khóa một   Fri Nov 08, 2013 7:20 pm

Hay quớ Ọ Ọ *vỗ tay đôm đốp* 
Xem lý lịch thành viên  
nhoc_monmap98
Lớp phó nhà Nước
avatar
Giới tính : Nữ
Zodiac : Scorpio
Tổng số bài gửi : 1188
Birthday : 15/11/1998
Join date : 12/06/2013
Bài gửiTiêu đề: Re: [Văn] Bài một khóa một   Fri Nov 08, 2013 8:59 pm

Hay quá. Đọc xong cái này em thấy học hỏi đc rất nhiều :3

Chữ ký của nhoc_monmap98
Tài Sản của nhoc_monmap98

Xem lý lịch thành viên  
oOSóiNâuOo
Giáo viên chủ nhiệm
avatar
Giới tính : Nữ
Zodiac : Sagittarius
Tổng số bài gửi : 666
Birthday : 13/12/1995
Join date : 17/04/2013
Bài gửiTiêu đề: Re: [Văn] Bài một khóa một   Fri Nov 08, 2013 9:28 pm

tks mọi người a~ :3 

Chữ ký của oOSóiNâuOo


Thượng Quan Mộ LangNgạo Mai Viên chi nữ"Là nữ nhân, việc cơ bản nhất cần nhớ là đừng sống dựa vào nam nhân."
Tài Sản của oOSóiNâuOo

Xem lý lịch thành viên  
Khách viếng thăm
avatar
Bài gửiTiêu đề: Re: [Văn] Bài một khóa một   Sun May 11, 2014 1:30 pm

Tại sao hiệu trửơng cũng học ạ ?
 
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: [Văn] Bài một khóa một   

 
 

[Văn] Bài một khóa một

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.
-Nếu chèn smilies có vấn đề thì bấm A/a trên phải khung viết bài

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Truyện 12 chòm sao :: Lớp học văn :: Bàn Giáo Viên :: Bài giảng-